Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

Gié, ăn bé được to

“Nó bé nhưng cái gié nó to”. Nghe rất tự hào được con gié to.

Gié là gì? Tưởng chỉ là tượng thanh thế thôi, ai dè có. Gié bò, một món bình dân ở Bình Định.

Nó cũng giống như phá lấu ở miền Nam hay Thắng Cố ở Tây Bắc. Gié là khúc ruột non còn “nguyên chất”.

Thường là bò, mổ ra, lấy khúc ruột non, bên trong còn nhầy xanh, đắng, hôi. Đó là gié.

Món gié làm thế nào? Xổ gié ra, ruột để riêng, ướp muối, tiêu, hành, tỏi mươi phút. Tiết đem luộc chín, cắt miếng. Cắt ruột non, gan thành miếng, ướp hành, tỏi, muối, tiêu. Đảo qua dầu, để nguội.

Cho tất vào nồi, nấu hầm. Thêm sả, gừng, lá giang rừng, ớt để khử bớt đắng.

Chua, cay, thơm, nồng, gié phải mùi mẫn. Đúng điệu, thêm vài giọt mật bò cho hơi nhân nhẫn, đắng đậm, béo mà không ngậy, đắng mà không chát.

Dọn gié ra với hành củ, rau thơm, bún tươi, rau sống, bánh tráng mè nướng và rượu trắng, hạp Bầu Đá.
Gié bò được cho là có từ thời Tây Sơn, của người Ba Na vùng Bình Định.

Ăn gié, bé cũng được to. Không to cái này cũng được cái kia…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét