Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Món ngộ, món ngon


Đời nghĩ ra lắm món ngộ, kỳ ảo, nghe đã chảy nước miếng.

Đầu bếp Tàu có thần chú: "Bất cứ con gì đi bộ, bơi, bò, bay được là có thể ăn được”.

Dân nhậu Việt có khi còn oách hơn: Con gì ngọ nguậy được là nhậu được tất.

Giun xào, đỉa luộc, ếch nấu đông, ba ba, thằn lằn gì xơi tuốt…

+ Lạc đà nhồi. Món của dân vùng sa mạc. Nó cứ như đồ chơi  Matryoska của Nga, cái nọ lồng vào cái kia, thịt này nhồi vào thịt khác.

Trứng, cơm, cá, vừng… nhồi vào gà, gà nhồi vào cừu, cừu nhồi vào lạc đà. Nhồi đầy, con nào con nấy phễnh bụng, rồi vác cả con lạc đà nướng. Lạc đà sinh ra để cõng, lên giàn vẫn cõng.

Sheik, một tước hiệu nghe như già làng hay đại gia, mở tiệc đãi khách quý hay mời đám cưới mới xuất món độc chiêu. Văn cổ Hy Lạp từng ghi nhận món này trong các bữa tiệc Ba Tư cổ đại.

Cách làm: làm sạch một con lạc đà cỡ vừa. Thịt cừu, gà nấu mềm. Trứng luộc , cơm nấu mịn, trộn với các loại hạt rang.

Nhồi các thứ này vào con gà, rồi gà nhồi vào cừu. Nhồi cừu, thêm gạo vào lạc đà. Dùng lá cọ bọc lạc đà và nướng khoảng 20 đến 24 giờ.

Món này có thể tám chục người cùng xơi.


+ Turducken
Cũng là món nhồi, một cách chế biến phổ biến ở Bắc Mỹ. Turducken là món gà tây rút xương nhồi với vịt rút xương. Đồ trộn kèm trong là ngô bắp, hàu, xúc xích.


+ Hakarl
Đó là thịt cá mập, rất quý ở Iceland. Chúng được cho lên men cho đến khi rữa ra, treo phơi trong kho tối khoảng 4-5 tháng, hong khô lại. Khai khủng khiếp, nhưng thế mới ngon…


+ Casu Marzu
Món pho-mát ở Sardina, Italia cực lạ. Nó được làm từ pho-mát sữa cừu lên men nhờ vi khuẩn Piophila. Phải có giòi "bò lổm ngổm" mới ngon. Thối, béo, ngậy. Giòi ăn pho mát béo múp. Cắn giòi phọt nước ngon bổ…


+ Sannakji
Bạch tuộc sống, một đặc sản Hàn. Bạch tuộc cắt nhỏ, rắc gia vị, ăn tươi nuốt sống.


+ Tinh hoàn bò.
Pín bò bê, nhất là hai hòn, làm sạch, nấu chín, lăn bột, rán. Món này dân Mỹ khoái.


+ Sushi côn trùng
Đủ loại sushi, nay thêm sushi sâu bọ. Vẫn sushi thường, vắt thêm một con, tùy, tươi sống, chấm mù tạt.


+ Óc lợn sống
Người Việt cho óc vào nồi lẩu quậy chín, nhưng ở Peru, món óc lợn sống là một đặc sản. Óc sống tẩm gia vị, ăn kèm với rau sống.


+ Haggis
Món truyền thống của Scotland: tim, gan, phổi cừu băm nhỏ với hành tây, trộn gia vị, nhồi vào dạ dày cừu, luộc 3 giờ.

Hóa ra, tây cũng xơi cả lục phủ ngũ tạng.


+ Trứng vịt lộn. Được coi là một trong các món ăn kỳ lạ nhất trên thế giới. Trứng vịt thụ tinh 15-16 ngày, có phôi thai bên trong, được đun sôi.

Món này, bổ, được coi là thuốc "điều trị chân”, được nhiều dân châu Á, nhất là Philippines, Campuchia, Việt Nam… coi là món ăn đường phố.


+ Côn trùng
Nay đã thành xu thế rộng rãi. Người Thái, Cam, Việt… xơi nhiều loại côn trùng, tươi có, khô có: cào cào, châu chấu, dế, nhộng, ve…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét